Các Anten phản xạ parabol hoặc ăng ten món ăn là hình thức ăng-ten mà tìm thấy nhiều sử dụng trong truyền hình vệ tinh trong nước tiếp nhận, liên kết dữ liệu vi sóng trên mặt đất, thông tin vệ tinh nói chung và nhiều hơn nữa.

Kích thước của nó có nghĩa là nó thường được giới hạn sử dụng trên 1GHz, mặc dù ăng-ten lớn hơn có thể được sử dụng cho tần số xuống khoảng 100MHz.

Ăng ten phản xạ parabol hoặc ăng-ten món ăn được biết đến với hình dạng đặc biệt, độ lợi cao và độ rộng chùm hẹp. Đó là hiệu suất có thể đạt được bằng cách sử dụng một là lý do nó được sử dụng rộng rãi ở tần số cao hơn.
Khái niệm cơ bản về phản xạ parabol
Có hai yếu tố chính cho bất kỳ ăng-ten phản xạ parabol nào:

Hệ thống bức xạ:   Phần tử bức xạ trong ăng-ten phản xạ parabol có thể có nhiều dạng khác nhau. Trong một số ăng-ten, nó có thể là một lưỡng cực đơn giản, trong những người khác một cái sừng. Mục đích của nó là chiếu sáng phần tử thứ hai của ăng-ten, gương phản chiếu với mật độ bức xạ thậm chí với sự rò rỉ hoặc bức xạ tối thiểu bị thiếu phản xạ và được bức xạ ở nơi khác.
Reflector: Reflector   là phần đặc biệt của anten phản xạ parabol. Hình dạng parabol là chìa khóa cho hoạt động của ăng-ten RF vì các đường dẫn được lấy từ điểm cấp dữ liệu ở tiêu điểm tới bộ phản xạ và sau đó ra ngoài song song. Tuy nhiên, quan trọng hơn là các đường dẫn được lấy đều có cùng chiều dài và do đó dạng sóng đi sẽ tạo thành một sóng phẳng và năng lượng được thực hiện bởi tất cả các đường đi đều sẽ ở trong pha. Điều này cho phép các ăng-ten để thực hiện một cách đặc biệt hiệu quả. 

Hình dạng parabol của bề mặt phản xạ của anten cho phép thu được chùm tia rất chính xác. Bằng cách này, hệ thống thức ăn tạo thành phần bức xạ thực tế của ăng-ten và bề mặt phản xạ parabol hoàn toàn thụ động.
Khi nhìn vào hệ thống ăng-ten phản xạ parabol, có một số tham số và thuật ngữ quan trọng:

Lấy   nét Lấy nét hoặc tiêu điểm của phản xạ parabol là điểm mà tại đó bất kỳ tín hiệu đầu vào nào đều được tập trung. Khi phát ra từ điểm này, các tín hiệu sẽ được phản xạ bởi bề mặt phản xạ và di chuyển trong một chùm song song và cung cấp độ lợi và độ rộng yêu cầu.
Đỉnh   Đây là điểm trong cùng ở trung tâm của phản xạ parabol.
Độ dài   tiêu cự Độ dài tiêu cự của ăng-ten parabol là khoảng cách từ tiêu điểm đến đỉnh của nó.

Khẩu độ Khẩu   độ của một phản xạ parabol là những gì có thể được gọi là "mở" của nó hoặc khu vực mà nó bao gồm. Đối với một phản xạ tròn, điều này được mô tả bằng đường kính của nó. Nó có thể được so sánh với khẩu độ của ống kính quang học.
Gain:   Độ lợi của phản xạ parabol là một trong những thông số chính và nó phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm đường kính của đĩa, bước sóng và các yếu tố khác.

Hệ thống thức ăn:   Các phản xạ parabol hoặc ăng-ten món ăn có thể được cho ăn theo nhiều cách khác nhau. Trục hoặc nguồn cấp dữ liệu phía trước, trục ngoài, Cassegrain và Gregorian là bốn phương pháp chính.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Lên đầu trang